Skip to content Skip to footer
Trịnh Tố Long
Học Bác không khó. Nhưng hiểu Bác không dễ. Làm theo Bác càng khó. Khó có khi vì sức ỳ lợi ích. Nhân 123 năm sinh của Người, xin phép nhắc lại những lời răn dạy của Bác như một chân lý luôn tỏa sáng mà một thời chúng ta không tiện nói ra nay thì lợi ích sức ỳ kéo lại.
Thời thế phải thế
Dịp kỷ niệm 60 năm Đại hội II của Đảng tại Kim Bình (xã Vinh Quang, Chiêm Hóa), Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang cùng Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học ngày 18/2/2011. Nhiều tư liệu lần đầu tiên được giới khoa học công bố trong hội thảo. Giáo sư Trịnh Nhu giới thiệu một số trang biên bản viết tay của Ban thư ký Đại hội hiện còn lưu giữ trong Cục Lưu trữ Trung ương ghi rõ: Ngoài phần đọc Báo cáo chính trị, lãnh tụ Hồ Chí Minh còn phát biểu thêm nhiều ý kiến bằng những lời lẽ mộc mạc, giản dị, ví von rất dễ hiểu, vô cùng sâu sắc, hoàn toàn là những bài học mang tính thời sự cho hôm nay, cho cả mai sau.
Buổi tối ngày 18, tại khách sạn Kim Bình, một số diễn giả đọc tham luận tới thăm sức khỏe cụ cựu đại biểu Nguyễn Văn Trân, phụ trách An ninh Đại hội Tạ Quang Chiến. Ai cũng tỏ ý tán thưởng những tìm tòi rất giá trị về tư tưởng đạo đức của Bác Hồ, và giá như những chỉ dạy của Người không phải “lưu kho”, và thậm chí tới tận hôm nay việc hiểu Bác, làm theo Bác càng thêm khó khăn – dù thời thế đã thay đổi, không phụ thuộc. Nghĩa là vị thế nước ta 62 năm trước văn bản chính thức công bố chưa đủ ý, Bác phải giải thích thêm. Chính đó càng là bài học tự chủ, tự cường cho hôm nay.
Vận dụng chủ nghĩa  Mác để “ăn no”
Chủ nghĩa Mác nói, cũng ví như đói thì ăn cho no, chứ không nói: Ở Việt Nam thì ăn bánh mỳ, cũng như không noi: ở châu Âu thì ăn cơm. Chủ nghĩa Mác bảo ăn sao cho no, nhưng không bảo ai cũng ăn cơm hay ăn bánh mỳ như nhau, mà bảo trẻ em ăn sữa, người lớn ăn rau, nếu mà có thịt thì ăn “bít tết” nữa (vỗ tay)… Chủ nghĩa Mác không nói chỗ nào cũng lập Xô Viết, cũng lập chính quyền vô sản… Nói chủ nghĩa Mác – Lênin phải nói cho khéo. Hiện giờ ngay ở Việt Nam cũng chưa nói cộng sản. Cứ nói chủ nghĩa Mác là cộng sản, rồi đi tuyên truyền ở Miên, Lào cũng nói cộng sản là chống chủ nghĩa Mác…
Tôn trọng bình đẳng và lợi ích các dân tộc
Đó là tư tưởng xuyên suốt của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Năm 1930 Người triệu tập các tổ chức cộng sản khác nhau ở Bắc Trung Nam Việt Nam để thống nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 10 sau đó theo đường lối chỉ đạo từ Moskva đổi tên thành Đảng Cộng sản Đông Dương, mãi tới năm 1941 trở về nước, Bác Hồ mới trực tiếp lãnh đạo Đảng. Ngày 11/11/1945, Đảng tuyên bố tự giải tán để tránh âm mưu Hoa quân “nhập Việt cầm Hồ”, tiêu diệt Cộng sản của Quốc dân Đảng Tưởng Giới Thạch, cũng là về lâu dài triệt tận gốc cộng sản để thành lập chính quyền tay sai thân Tầu thực hiện chủ nghĩa bành trướng Đại Hán.
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược được Mỹ, Anh và các nước khối tư bản vào hùa tuồn đô la, vũ khí cho Pháp, đã qua năm thứ tư nhân dân 3 nước Đông Dương không thể kéo dài trong thế bị cô lập khi cuộc nội chiến cách mạng Trung Quốc đã thành công có sự trợ giúp của quân đội ta để mở thông biên giới nối liền với khối Liên Xô xã hội chủ nghĩa. Đầu năm 1950, Bác Hồ bí mật qua Bắc Kinh, sang Moskva giải thích rõ cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở Việt Nam, Stalin và Mao Trạch Đông hiểu ra, nhận sẽ chi viện nhưng mỗi nước đều ra điều kiện có lợi cho nước mình….
Bác Hồ cũng nói rõ chủ trương Đảng ta trở lại hoạt động công khai nhưng đổi tên thành Đảng lao động Việt Nam để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cơ bản tham gia gồm các phần tử ưu tú của mình trong nông dân, trí thức, người lao động, ngoài giai cấp công nhân hiện chưa hình thành đông đảo. Bác còn hỏi thử Stalin và Mao Trạch Đông: – Hay là nên đặt tên Đảng công nhân gì đó như ở các nước Đông Âu? Stalin trả lời ngay – Không nên! Như thế sẽ làm cho các tầng lớp cách mạng trong trí thức, nông dân v.v… bảo rằng đó không phải là đảng của họ, họ không ủng hộ. Đề xuất của các đồng chí Việt Nam là một cống hiến sáng tạo, một kinh nghiệm hay trong việc vận dụng chủ nghĩa Mác Lênin thích hợp thực tiễn đặc thù ở mỗi nước…
…Tại Đại hội II, đề nghị của Bác Hồ về việc thành lập Đảng Lao động Việt Nam, các nước Lào, Campuchia có đảng lãnh đạo riêng của mỗi nước – trở lại Chủ trương từ năm 1930 của Bác được các đại biểu Lào, Miên nhiệt liệt hoan nghênh. Đồng chí Cay-Xỏn Phom-Vi-hản thay mặt Đoàn đại biểu Lào nói: – Đề nghị của Hồ Chủ tịch là rất đúng, rất thích hợp, thể hiện sự tôn trọng lợi ích dân tộc và quyền bình đẳng giữa các quốc gia. Những người cộng sản Lào chúng tôi tán thành đề nghị đó không chút thắc mắc. Đại diện đoàn Miên cũng nói: – Lào, Miên sẽ thành lập hai đảng khác nhau, chúng tôi rất hoan nghênh đề nghị sáng suốt trong Báo cáo chính trị của Đại hội…
Bác sợ nhất các chú…
Được làm việc gần Bác Hồ 25 năm, ông Hoàng Tùng viết trong sách Từ tư duy truyền thống đến tư tưởng Hồ Chí Minh rằng mình không đồng ý với quan điểm cho tư tưởng Hồ Chí Minh là sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác Lênin vào điều kiện Việt Nam. Không phải từ vay mượn, cải biên mà tư tưởng của Người là sản phẩm tinh thần của tư duy trí tuệ Việt Nam.
Trong tóm gọn 10 nỗi đau của Bác, ông nhấn mạnh trước hết nỗi đau thời thế là năm 1950-1952 Mao Trạch Đông, Stalin gặp Bác, phê phán gay gắt, buộc ta phải cải cách ruộng đất, chỉnh đốn quân đội, tổ chức, sử dụng cán bộ theo ý họ. Bác không tán thành kiểu dùng người, kết nạp Đảng theo lý lịch xuất thân. Bác đau lòng vì khá nhiều nhân sĩ tài giỏi nổi tiếng bị gạt bỏ, đấu tố… khi Bác biết thì sự việc đã rồi. Bác ví dụ cụ thể: “Hổ phụ sinh khuyển tử” là trường hợp Phan Bá Ngọc con cụ Phan Đình Phùng đã chỉ điểm cho mật thám bắt cụ Phan Bội Châu…
Từ sau năm 1966 Bác đau yếu nhiều, dấu hiệu mất đoàn kết ngày càng tăng, “bằng mặt không bằng lòng” ở một số cán bộ chủ chốt; quan điểm quốc tế không thống nhất…Cứ chiều thứ bẩy Bác cho làm cơm, nói: – Mấy chú cứ đến đây ăn cơm vui vẻ với nhau, có gì thắc mắc cứ nói hết ra, không nên để bụng… Ông Nguyễn Chí Thanh được giao ghi chép, khi vào Nam giao lại ông Lê Văn Lương. Nhưng, các vị ăn xong là về, chẳng ai nói với ai điều gì. Nếu không biết việc này thì không hiểu hết tại sao trong Di chúc Bác lại dặn phải đoàn kết từ Trung ương đến địa phương và ngày 3/2 trước đó, kỷ niệm ngày thành lập Đảng, Bác cho đăng bài Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân trên báo Nhân dân.
Cựu Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Tùng ngày cách mạng năm 1945 mới thành công nhớ lại lần bị Hồ Chủ tịch gọi lên cách chức chỉ vì liên đới trách nhiệm cùng Bộ Tuyên truyền về vụ để một số thanh niên quá khích ra đường phố gặp lính Pháp mới được Nhật thả tù là đuổi đánh để trả thù giặp Pháp ném bom ở Nam Bộ; và càng nhớ về tính thời sự với tầm nhìn xa trông rộng của Bác về lời cảnh báo của Người từ năm 1945, ông hỏi Bác: – Thưa Cụ, giặc Pháp, giặc Tàu đều dã tâm xâm lược nước ta, Cụ sợ thằng giặc nào nhất?
– Bác sợ nhất…các chú!
Các chú ở đây hôm nay cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gọi là “giặc nội xâm từ trong phá ra theo bài bản Diễn biến hòa bình” đó chính là một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, kể cả ở Trung ương như đã vạch rõ trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI.

Leave a comment

KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI PHỦ CHỦ TỊCH

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (Cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

ĐT: 08 044 287 - 08 043 559 - Fax: 08 043 064

Email: [email protected]

GIỜ MỞ CỬA

Mở cửa mỗi ngày trong tuần (trừ chiều thứ Hai):
Mùa Hè: 7:30 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00
Mùa Đông: 8:00 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00


TỔNG TRUY CẬP

Copyright © President Ho Chi Minh’s vestige in the Presidential Palace area.

error: Content is protected !!