Skip to content Skip to footer

ThS. Lê Thị Thanh Loan

Phòng Tuyên truyền, Giáo dục

Kể từ khi mở cửa đón đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế đến thăm, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tiếp đón và phục vụ hơn 80 triệu lượt khách từ gần 200 quốc gia trên thế giới đến tham quan, nghiên cứu và học tập về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh. Số lượng khách tăng dần theo từng năm. Từ năm 2003, Bộ Giáo dục Đào tạo và Ban Tuyên giáo Trung ương chính thức đưa bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh vào giảng dạy trong các Học viện, trường Đại học và Cao đẳng, Khu Di tích đã trở thành trường học trực quan sinh động giúp bổ sung kiến thức, trải nghiệm thực tế, giúp các trường thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh hấp dẫn và sinh động hơn. Đặc biệt, từ khi Bộ Chính trị có chỉ thị tăng cường công tác tuyên truyền tư tưởng Hồ Chí Minh và phát động phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các chỉ thị, nghị quyết: Chỉ thị số 03-CT/TƯ ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết số 04-NQ/ TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã thực sự trở thành “địa chỉ đỏ”, là “trường học lớn” để giáo dục về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho mọi tầng lớp nhân dân.

Trên cơ sở nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và ưu thế đặc biệt trong việc tuyên truyền về cuộc đời sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh chất lượng công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách tham quan trên mọi mặt. Cụ thể như sau:

* Về đội ngũ hướng dẫn viên:

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó, Khu Di tích rất coi trọng công tác lựa chọn và đào tạo cán bộ thuyết minh.

Yêu cầu mỗi hướng dẫn viên tại Khu Di tích phải có ngoại hình ưa nhìn, có trình độ, được đào tạo bài bản, biết ít nhất 1 ngoại ngữ. Lớp cán bộ thuyết minh đầu tiên được tuyển chọn là những sinh viên ưu tú của trường Đại học Tổng hợp (khoa Lịch sử), Đại học Công an Nhân dân, Đại học Sư phạm, Đại học Ngoại Ngữ. Đội ngũ hướng dẫn viên kế tiếp hiện nay gồm 11 người (2 nam, 9 nữ) đều tốt nghiệp đại học các chuyên ngành bảo tàng, quản lý văn hóa, du lịch, ngoại ngữ… trong đó 60% có trình độ thạc sĩ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu ngày càng cao của công chúng, lãnh đạo Khu Di tích một mặt cử cán bộ đi đào tạo, đào tạo lại ở trong nước và ở ngoài nước; mặt khác khuyến khích cán bộ tự trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, tạo điều kiện để cán bộ tuyên truyền thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở đến cấp Bộ, tham gia viết bài cho các Hội thảo, tọa đàm, chuyên đề, nội san hay các báo, tạp chí để tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh… và cũng thông qua đó giúp cán bộ tuyên truyền tự tích lũy thêm kiến thức và nâng cao trình độ. 

Với tính chất, đặc thù công tác tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đòi hỏi cán bộ Khu Di tích không chỉ trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cao năng lực chuyên môn, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ, mà còn phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn nêu cao tinh thần phục vụ, rèn luyện tư cách đạo đức. Ban lãnh đạo Khu Di tích thường xuyên cử cán bộ tham gia học bồi dưỡng lý luận chính trị từ sơ, trung đến cao cấp… Hiện tại có 6/11 (chiếm hơn 50%) cán bộ Phòng Tuyên truyền, Giáo dục đã học qua lớp Trung cấp Chính trị; và có 1/11 (chiếm gần 10%) cán bộ đã tốt nghiệp lớp Cao cấp lý luận chính trị.

* Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục: – Thuyết minh truyền thống: Khu Di tích Phủ Chủ tịch đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục, trong đó hướng dẫn thuyết minh trực tiếp là hình thức truyền thống, chủ đạo và đem lại hiệu quả thiết thực. Đây là hình thức truyền thụ bằng giao tiếp trực tiếp giữa thuyết minh viên và khách nghe nên cũng là cách nhanh và hiệu quả nhất để truyền tải thông tin và cảm xúc. Lực lượng cán bộ Phòng Tuyên truyền, Giáo dục trong nhiều năm qua đã thực hiện khá tốt vai trò của mình, thể hiện là những tuyên truyền viên tích cực về tư tưởng và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách tham quan trong nước và quốc tế, trong đó có những đoàn nguyên thủ cấp cao.

– Nói chuyện chuyên đề: Không chỉ thực hiện công tác hướng dẫn thuyết minh trực tiếp, Khu Di tích còn tích cực đầu tư nhiều nội dung chuyên đề phù hợp với từng đối tượng khách để phục vụ các đoàn có nhu cầu nghiên cứu, học tập sâu hơn về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều chuyên đề nói chuyện đã được các cán bộ Phòng Tuyên truyền, Giáo dục dày công xây dựng như: Bác Hồ với học sinh, sinh viên; Bác Hồ với thanh niên; Hồ Chí Minh với thương binh, liệt sĩ; Hồ Chí Minh suốt cuộc đời vì nước vì dân… Trên cơ sở đó, phòng Tuyên truyền, Giáo dục đã thực hiện nói chuyện chuyên đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh tại nhiều cơ quan, đơn vị, nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học và nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao.

– Xây dựng phim tư liệu: Nhằm bổ sung thêm nội dung tuyên truyền, minh họa, làm sáng tỏ thêm những nội dung ẩn chứa trong các di tích bất động sản và động sản, trong những năm qua Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã xây dựng các bộ phim tư liệu với thời lượng khác nhau để phục vụ khách tham quan ngay tại Khu Di tích như: “15 năm ấy nơi này”,“Những giây phútcuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh”,… Các bộ phim này đã trở thành tài liệu hữu ích, khoa học, sinh động, thiết thực phục vụ nhu cầu học tập đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, để phục vụ cho các đoàn khách ngoại giao của Đảng và Nhà nước hiểu thêm về các tư tưởng ngoại giao, những tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với bạn bè quốc tế, Khu Di tích đã xây dựng phim tư liệu “Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giai đoạn 1954-1969”.

Bộ phim dài 22 phút này còn giúp cho người xem nhìn nhận một cách tổng thể quan điểm, chủ trương, đường lối đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt là sự khéo léo, tinh tế, nhạy bén chính trị song rất cương quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của Người. Để phục vụ các đoàn thiếu niên, nhi đồng đến tham quan, học tập, Khu Di tích cũng kịp thời xây dựng phim tư liệu “Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng” để các em có thể cảm nhận sâu sắc những tình cảm yêu thương, sự quan tâm, chăm lo của Bác Hồ đối với thế hệ tương lai của đất nước.

– Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh rộng rãi hơn nữa, Khu Di tích thường xuyên phối hợp với các báo, tạp chí, các đài phát thanh, truyền hình Trung ương, Hà Nội, các địa phương xây dựng các chương trình giới thiệu về Bác Hồ vào các dịp lễ tết hoặc các dịp kỷ niệm về Bác Hồ trong năm như: “Mỗi kỷ vật một câu chuyện”, “Không gian nhân văn Hồ Chí Minh”, “Chuyện về khu vườn đặc biệt”, “Những người kể chuyện Bác Hồ” … Đặc biệt, cơ quan đã xây dựng trang thông tin điện tử (website) với giao diện hiện đại và thường xuyên cập nhật thông tin, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin nhanh, khoa học, chính xác của công chúng.

– Tổ chức trưng bày, triển lãm: Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh của công chúng, Khu Di tích cũng thường xuyên tổ chức các triển lãm, trưng bày chuyên đề như những sự kiện thường niên trong những dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, ngày Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3… Đặc biệt, Khu Di tích Phủ Chủ tịch còn phối hợp với các cơ quan như Hội Người Việt Nam ở nước ngoài và các đại sứ quán, các học viện, nhà trường… tổ chức các triển lãm ở nước ngoài (Pháp, Nga, Chile, Srilanca, Bỉ…). Những cuộc triển lãm này giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất tới nhân dân nước sở tại và kiều bào.

– Ứng dụng hệ thống thiết bị thuyết minh tự động Audio Guide: Hệ thống thiết bị này tuy mới được đưa vào ứng dụng nhưng đã đáp ứng nhu cầu nghe thuyết minh của nhiều khách tham quan thuộc nhiều quốc gia, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Khu Di tích Phủ chủ tịch và cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dịch vụ này sẽ là giải pháp thay thế thuyết minh truyền thống đối với những đối tượng khách lẻ, khách du lịch quốc tế.

Thông qua hệ thống thiết bị này, nội dung tuyên truyền cũng được chuẩn hóa và kiểm soát hiệu quả. Công nghệ thuyết minh tự động Audio guide dự kiến sẽ giúp giải quyết một phần những khó khăn, bất cập tồn tại trong công tác tuyên truyền tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch. Nội dung thuyết minh được dịch ra 6 ngôn ngữ: Việt, Anh, Nga, Pháp, Trung, Hàn, Nhật. Với số lượng thiết bị lên đến hơn 150 máy hiện nay, dịch vụ thuyết minh tự động này sẽ đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu nghe hướng dẫn của các đối tượng khách du lịch (đặc biệt là khách lẻ).

* Về nội dung tuyên truyền

Việc xây dựng nội dung thuyết minh là một trong những nhiệm vụ được lãnh đạo Khu Di tích nói chung, lãnh đạo Phòng Tuyên truyền, Giáo dục quan tâm hàng đầu. Quá trình xây dựng nội dung thuyết minh di tích dựa trên các hồ sơ, thông tin được sưu tầm, góp nhặt kỳ công qua nhiều thế hệ cán bộ của Khu Di tích và các cơ quan trong hệ thống bảo tàng, di tích lưu niệm, các cơ quan nghiên cứu về Bác. Đến hôm nay, các nội dung tương đối đầy đủ và hoàn chỉnh để giới thiệu về Khu Di tích đã được tập hợp lại qua cuốn sách “Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”. Sách có chỉnh sửa, bổ sung nội dung thông tin và tái bản nhiều lần. Đây là “cẩm nang” đảm bảo tính Đảng, tính khoa học và tính lịch sử nên rất hữu ích đối với hướng dẫn viên tại điểm và hướng dẫn viên du lịch. Cuốn sách đã góp phần giải quyết vấn đề tồn đọng bấy lâu nay: nội dung không thống nhất, sai lệch sự kiện lịch sử, thậm chí xuyên tạc, bóp méo nội dung lịch sử (của hướng dẫn viên du lịch).

Bên cạnh đó, thông qua việc thực hiện các đề tài khoa học, Khu Di tích cũng đã xây dựng được các hệ thống cơ sở dữ liệu, xây dựng được các chuyên đề thuyết minh tại Khu Di tích và các chuyên đề nói chuyện chuyên biệt cho từng đối tượng khách. Điều này cũng giúp làm phong phú hơn các nội dung tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, giáo dục tại Khu Di tích vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Cụ thể là: – Đội ngũ hướng dẫn viên tuy được đào tạo cơ bản, có tâm huyết song vẫn còn thiếu các cán bộ hướng dẫn có kiến thức sâu rộng về lịch sử, văn hóa và đặc biệt là có đủ trình độ ngoại ngữ để hướng dẫn cho khách nước ngoài. Hiện tại, Phòng Tuyên truyền, Giáo dục chỉ có 2 cán bộ đảm nhiệm hướng dẫn cho khách Trung Quốc và khách tiếng Anh. Số lượng hướng dẫn viên ngoại ngữ này là quá ít so với nhu cầu nghe hướng dẫn của các đoàn khách ngoại giao cũng như khách du lịch quốc tế.

Ngoài ra, còn thiếu các ngôn ngữ có nhu cầu cao khác như Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Pháp…. – Bên cạnh đó, độ tuổi của cán bộ hướng dẫn cũng khá cao, người lớn tuổi nhất là 53, người ít tuổi nhất là 36 (độ tuổi trung bình của Phòng Tuyên truyền, Giáo dục hiện nay là 44). Thực tế này đòi hỏi Khu Di tích cần phải chuẩn bị một đội ngũ kế cận có đủ trình độ, hình thức, khả năng ngoại ngữ, giao tiếp tốt để thực hiện công việc quan trọng này trong tương lai. – Các hình thức tuyên truyền tuy phong phú song chưa thực sự tận dụng được hết lợi thế của công nghệ thông tin trong thời đại 4.0. Chưa xây dựng được các kênh tuyên truyền trên mạng xã hội như Youtube, facebook… để lan tỏa nhanh và rộng rãi hơn những câu chuyện mang tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh tới mọi tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Chưa xây dựng được các tour tham quan ảo để phục vụ khách ở xa hoặc ứng dụng trong thời kỳ dịch bệnh khi khách không có điều kiện đến thăm trực tiếp… – Hoạt động tuyên truyền qua nói chuyện chuyên đề tuy có được quan tâm song quy mô còn khá khiêm tốn so với nhu cầu của xã hội, cụ thể là số lần nói chuyện chuyên đề/năm tương đối ít và người thực hiện cũng chỉ hạn chế ở các cán bộ quản lý phòng, các cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm. Nội dung tuyên truyền ở các chuyên đề cũng chưa thực sự phong phú, còn thiếu những chuyên đề chuyên sâu dành cho các đối tượng như nông dân, công nhân, tri thức…. Nhận thức được hạn chế này, trong nhiều năm qua, Khu Di tích cũng đã thực hiện các đề tài khoa học cấp cơ sở để qua đó hệ thống hóa các tư liệu, xây dựng chuyên đề thuyết minh tại Khu Di tích, các chuyên đề nói chuyện dành cho từng đối tượng chuyên biệt như công an, quân đội, thanh niên, học sinh, sinh viên, văn nghệ sĩ. Hiện tại Phòng Tuyên truyền, Giáo dục đang thực hiện đề tài xây dựng nội dung tuyên truyền tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho phụ nữ. Kết quả nghiên cứu của các đề tài này sẽ được đưa vào ứng dụng thực tế giúp giải quyết những hạn chế còn tồn tại, nâng cao chất lượng tuyên truyền và thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân đến tham quan, học tập.

Tuy còn một số tồn tại cần khắc phục song nhìn chung, trong những năm qua, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã làm khá tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và đóng góp đáng kể vào cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương Đảng phát động, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Mỗi du khách đến đây, được nghe kể về những câu chuyện về Bác Hồ đều hết sức xúc động và học hỏi thêm được nhiều điều. Đối với khách quốc tế, những gì được mắt thấy, tai nghe tại đây sẽ là những trải nghiệm quý giá về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Đoàn đại biểu Cục Kế hoạch – Tài chính Quân đội Nhân dân Lào sau khi thăm nơi này đã bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng xúc động khi đến thăm nơi sống và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại vô cùng kính yêu của nhân dân Việt Nam. Rất nhiều bài học quý giá về phong cách làm việc, và lối sống, đạo đức cách mạng của Người đã trở thành tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo”.

Đất nước đang đứng trước những thời cơ và thách thức khi tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch, phản động tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, đặc biệt là trên mặt trận văn hóa, tư tưởng. Hơn bao giờ hết, việc phát huy giá trị tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch càng góp phần quan trọng vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho các thế hệ nhân dân Việt Nam, phục vụ thiết thực vào chiến lược phát triển con người và xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Leave a comment

KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI PHỦ CHỦ TỊCH

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (Cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

ĐT: 08 044 287 - 08 043 559 - Fax: 08 043 064

Email: [email protected]

GIỜ MỞ CỬA

Mở cửa mỗi ngày trong tuần (trừ chiều thứ Hai):
Mùa Hè: 7:30 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00
Mùa Đông: 8:00 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00


TỔNG TRUY CẬP

Copyright © President Ho Chi Minh’s vestige in the Presidential Palace area.

error: Content is protected !!