Skip to content Skip to footer

Giới thiệu tóm tắt nội dung lịch sử Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

I. Giới thiệu lịch sử di tích:

Khu di tích lịch sử văn hoá Mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cách trung tâm Thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp hơn 1 km.

            Từ năm 1917, cụ Nguyễn Sinh Sắc thường xuyên qua lại sinh sống và hoạt động ở Cao Lãnh. Đến năm 1927, cụ về ở hẳn tại Hoà An, Cao Lãnh để làm nghề bốc thuốc và tiếp tục tuyên truyền yêu nước trong nhân dân. Nhân dân địa phương hết lòng thương yêu, quý trọng cụ.

            Do tuổi cao và bệnh nặng cụ qua đời ngày 26 tháng 10 năm Kỷ Tỵ (tức ngày 26/11/1929) tại làng Hoà An. Nhân dân địa phương đã góp tiền mua đất an táng cụ tại miếu Trời Sanh ( cạnh chùa Hoà Long).

            Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Đồng Tháp đã kiên cường đấu tranh để gìn giữ, bảo vệ phần mộ. Sau khi đất nước thống nhất ngày 22/8/1975 Đảng bộ chính quyền địa phương và nhân dân Đồng Tháp đã tổ chức xây dựng khu di tích Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc để tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với người cha thân yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

             Ngày nay sau nhiều lần tôn tạo, khu di tích đã trở thành một quần thể di tích lịch sử – văn hoá lưu niệm nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trên khuôn viên rộng 3,6 ha với nhiều công trình vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính hiện đại kết hợp hài hoà với cảnh quan thiên nhiên. Phần độc đáo nhất của công trình là vòm mộ cụ Phó bảng mang dáng dấp một cánh sen với chín đầu rồng – như hình một bàn tay úp xuống – tượng trưng cho nhân dân đồng bằng sông Cửu Long luôn đùm bọc che chở. Bên cạch đó còn có phòng trưng bày giới thiệu về cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc và cụ Hoàng Thị Loan, phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh; có mô hình nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội, và ao cá là hình bản đồ hành chính tỉnh Đồng Tháp và nhiều cây cảnh đẹp…

             Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia vào ngày 9/4/1922.

            Sắp tới theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, UBND tỉnh Đồng Tháp đã lập dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử – văn hoá mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và được Bộ VHTT thoả thuận phê duyệt.

 Ngoài các mục hiện có, khu di tích được xây dựng mới các hạng mục như: Cổng phía Bắc, nhà ban quản lý, nhà bảo vệ, chòi nghỉ, cổng phía đông, bãi để xe, cải tạo nhà bát giác để làm nhà đón tiếp, tượng và vườn tượng cụ Nguyễn Sinh Sắc, xây dựng làng Hoà An, tái hiện lịch sử các nhà điển hình theo tỉ lệ 1/1… Với diện tích đất mở rộng là 7,02 ha. Nâng diện tích đất sử dụng của toàn bộ khu di tích lên tới 10,1 ha.

 

Khu Di tích  mở cửa tất cả những ngày trong tuần

Sáng:        từ 7h đến 11h30’.

Chiều:    từ 1h30’ đến 17h00’

Địa chỉ:  137 Phạm Hữu Lầu, phường 4, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Điện thoại: 067.851259 – 067.874745

 

II. Chức năng, nhiệm vụ chính của di tích:

    – Giữ gìn, tôn tạo, bảo vệ và phát huy giá trị di tích, giáo dục truyền thống cách mạng và tổ chức thực hiện việc hướng dẫn tuyên truyền cho khách trong và ngoài nước đến viếng, tham quan.

– Nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và phát huy giá trị các tư liệu, hiện vật nhắm giới thiệu về cuộc đời và mối quan hệ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Đồng Tháp.

– Quản lý và phát huy giá trị tư liệu, hiện vật trưng bày về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Leave a comment

KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI PHỦ CHỦ TỊCH

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (Cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

ĐT: 08 044 287 - 08 043 559 - Fax: 08 043 064

Email: [email protected]

GIỜ MỞ CỬA

Mở cửa mỗi ngày trong tuần (trừ chiều thứ Hai):
Mùa Hè: 7:30 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00
Mùa Đông: 8:00 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00


TỔNG TRUY CẬP

Copyright © President Ho Chi Minh’s vestige in the Presidential Palace area.

error: Content is protected !!