Skip to content Skip to footer
Chiều ngày 30-8-2011, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh do gia đình nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện trao tặng. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Hoàng Linh – PGĐ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đại diện các phòng Sưu tầm-Kiểm kê-Tư liệu, Tuyên truyền-Giáo dục.
GS. TSKH Đỗ Long Vân, nguyên Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, là con út, con trai duy nhất của ông Đỗ Đình Thiện, đã thay mặt gia đình trao tặng cho Khu Di tích hiện vật gồm: 1 cuốn sách; 1 quyển album ảnh; 1 đĩa DVD ảnh.
Cuốn sách “Đỗ Đình Thiện- Cuộc đời và những cống hiến cho nền tài chính cách mạng Việt Nam”, do Nhà xuất bản Tài chính xuất bản cuối năm 2007. Cuốn sách gồm gần 400 trang viết, ảnh, tư liệu, lần đầu tiên giới thiệu với bạn đọc chân dung một nhân vật lịch sử đặc biệt, còn ít người biết tới đó là nhà tư sản dân tộc, nhà yêu nước Đỗ Đình Thiện. Ông là một kỹ sư học tại Pháp, đã ra nhập Đảng Cộng sản Pháp, trở về nước ông cùng vợ là bà Trịnh Thị Điền tự nguyện làm một việc thầm lặng là đóng góp về kinh tế cho cách mạng. Sau Tổng khởi nghĩa tháng 8-1945, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh cử làm phụ trách tại quỹ trung ương ở Hà Nội. Không những vận động mọi người đóng góp, bản thân ông bà đã gương mẫu đóng góp 10 vạn đồng Đông Dương vào Quỹ Độc lập và 100 lạng vàng vào Tuần lễ vàng. Đặc biệt, trong buổi đấu giá bức chân dung Hồ Chủ tịch để lấy tiền ủng hộ Chính phủ kháng chiến, ông đã mua bức tranh với giá 1 triệu đồng và sau đó tặng lại bức tranh cho thành phố. Những đóng góp về tài chính như thế của một doanh nhân với sự nghiệp giải phóng đất nước là hiếm có và rất to lớn. Không chỉ có vậy, đồn điền Chi Nê của gia đình ông bà đã trở thành nơi lui tới thường xuyên trên đường công tác của Bác Hồ trong kháng chiến chống Pháp. Khi Toàn quốc kháng chiến nổ ra, đây lại trở thành nơi đặt Nhà máy In “Tiền Cụ Hồ”.GS.TSKH Đỗ Long Vân (bên trái) trao tặng tài liệu hiện vật cho ông Đỗ Hoàng Linh, PGĐ Khu Di tích
Cùng với cuốn sách “Đỗ Đình Thiện- Cuộc đời và những cống hiến cho nền tài chính cách mạng Việt Nam”, cuốn album và đĩa DVD ảnh có khá nhiều bức ảnh quý rút ra từ album gia đình ông Đỗ Đình Thiện, có những bức ảnh mới lần đầu được công bố về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ Người sang Pháp từ ngày 22-6 đến ngày 17-9-1946, mà ông Đỗ Đình Thiện được tháp tùng với danh nghĩa là thư ký riêng của Người.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Hoàng Linh – PGĐ Khu Di tích nhắc lại công lao đóng góp to lớn cho Đảng, cho đất nước của nhà tư sản- chiến sĩ cách mạng Đỗ Đình Thiện đồng thời cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình ông đã trao tặng tài liệu hiện vật cho Khu Di tích. Những tài liệu hiện vật này sẽ được Khu Di tích lưu giữ lâu dài và dần từng bước giới thiệu với đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần vào công tác nghiên cứu và tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
                                                                                                   
(Tin: Kim Yến, ảnh: Quang Huy)
 
 

Leave a comment

KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI PHỦ CHỦ TỊCH

Địa chỉ: Số 1 - Hoàng Hoa Thám (Cổng Đỏ) - Ba Đình - Hà Nội

ĐT: 08 044 287 - 08 043 559 - Fax: 08 043 064

Email: [email protected]

GIỜ MỞ CỬA

Mở cửa mỗi ngày trong tuần (trừ chiều thứ Hai):
Mùa Hè: 7:30 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00
Mùa Đông: 8:00 đến 11:00 - 13:30 đến 16:00


TỔNG TRUY CẬP

Copyright © President Ho Chi Minh’s vestige in the Presidential Palace area.

error: Content is protected !!